Phải làm gì khi chuột vào khoang máy xe ô tô?

Khoang máy được xem như trái tim của chiếc ô tô, thế nhưng vì nhiều lý do mà khoang máy lại chính là vị trí mà người sử dụng ô tô thường bỏ quên, đặc biệt với những người có ít kiến thức về xe. Chính vì thế tạo cơ hội cho chuột chọn khoang động cơ làm nơi trú ngụ, điều này sẽ có thể gây ra hậu quả rất lớn. Bái viết này, Car Care SaiGon sẽ chỉ mọi người cách để phòng và xử lý nếu chuột vào khoang máy xe của bạn nhé.

Làm sao để biết chuột vào khoang máy?

Điều này khá đơn giản, trong quá trình sử dụng, bạn thấy trong cabin có mùi khai hay mùi hôi mà trong nội thất có phát hiện nguyên nhân, hoặc định kỳ 1 tuần đến 1 tháng bạn mở khoang máy ra kiểm tra, nếu thấy có rác rưởi, phân hay mùi khai thì chắc chắn là khoang máy của bạn được chuột ghé thăm rồi đó. Hoặc nặng hơn là xe bạn đang hoạt động bình thường lại bị hư hỏng ở đâu đó nhứ mất tín hiệu điều khiển, đèn còi, chết máy...

(Chuột cắn đứt dây điện trong khoang máy)

Những đối tượng nào dễ là nạn nhân của chuột?

Thực tế, ai cũng có khả năng lâm vào tình trạng này bất kể dù có cố gắng thế nào đi nữa. Tuy nhiên, ở những khu vực hay có thời tiết lạnh, xe hay thường đậu trong các bãi xe hay tầng hầm chung cư, xe đậu lâu ngày không sử dụng hay không kiểm tra vệ sinh định kỳ sẽ là nhửng trường hợp dễ lâm vào cảnh bị chuột vào khoang máy nhất.

Cách xử lý khi chuột vào khoang máy

Khi phát hiện ra có dấu hiệu của chuột trong khoang máy, điều cần làm đầu tiên của bạn đó chính là mang xe đi vệ sinh khoang máy sớm nhất có thể. Bạn phải hiểu rằng, chuột sẽ quay lại khoang máy xe bạn nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ mùi phân và nước tiểu đặc trưng của chúng vì chúng đã quen mùi thì chúng sẽ quay lại suốt. Nếu bạn không xử lý được các mùi này, mà áp dụng ngay các biện pháp chống chuột như tinh dầu, long não...thì chỉ một thời gian ngắn sau là sẽ đâu lại vào đấy. Hiểu được tập tính này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí không đáng có.

Bạn nên tìm một trung tâm chăm sóc xe có uy tín để nhận được tư vấn chính xác cũng như giảm rủi ro xe bạn bị trục trặc khi tiến hành vệ sinh khoang máy vì ở đây có nhiều chi tiết nhạy cảm như ECU, hộp cầu chì, các giắc điện...Đừng ham những dịch vụ vệ sinh khoang máy giá rẻ bạn nhé.

Cách hạn chế chuột vào khoang máy

Sau khi bạn vệ sinh sạch sẽ thì có khá nhiều cách phổ biến mà mọi người dùng để hạn chế chuột quay lại như treo tinh dầu, long não, gắn máy đuổi chuột hay thậm chí làm cả lưới để ngăn chuột chui vào. Ngoài các cách này, 1 tuần đến 1 tháng bạn nên kiểm tra khoang máy xe có dấu hiệu nào của chuột, bọ hay không? định kỳ vệ sinh khoang máy 1,2 lần/ 1 năm tùy đi nhiều hay ít cũng là cách giúp khoang máy bạn tránh rủi ro bị chuột vào.

(Làm lưới ngăn chuột vào xe tại Trung Quốc)

Nếu đã áp dụng mọi cách mà vẫn không tránh khỏi lũ chuột thì nguyên nhân duy nhất là do vị trí đậu xe của bạn có quá nhiều chuột, bạn nên cân nhắc thay đổi vị trí khác nhé.

Trên đây chính là những thông tin đơn giản nhưng đủ đế giúp bạn hiểu được vấn đề mình đang gặp phải và cách xử lý chúng đấy. Hy vọng, lũ chuột sẽ không còn là gánh nặng trong đầu của bạn mỗi ngày nữa nhé!

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

ABOUT US: