Cách phòng tránh và xử lý ố nước trên xe ô tô

Ố nước trên xe ô tô là một hiện tượng vô cùng phổ biến mà hầu như ai sở hữu xe ô tô cũng không thể tránh khỏi. Nhiều người chưa hiểu về ố nước sẽ cảm thấy khá lo lắng vì ố nước sẽ làm giảm đi vẻ đẹp của xe. Bài viết này CCS sẽ cung cấp cho các bạn thêm kiến thức để hiểu hơn về ố nước nhé!

Ố nước là gì và hình thành từ đâu?

Ố nước là một loại ăn mòn trên bề mặt hình thành từ các thành phần khoáng như Magie (MG), Canxi (Ca), Natri (Na)...hay là cả axit có trong nước tồn tại trên bề mặt sau khi giọt nước tự bốc hơi khỏi bề mặt bởi nhiệt độ môi trường. Các thành phần khoáng này, theo thời gian sẽ dần ăn sâu vào bề mặt mà ở đây là bề mặt xe ô tô bao gồm bề mặt sơn xe, kính, nhựa, mâm, đèn, chrome...tạo nên các vệt ố tròn hình giọt nước. Càng để lâu thì các vết ố nước (water spot) sẽ càng ăn sâu và hình thành dấu ố nước (water mark) khiến cho việc xử lý trở nên phức tạp hơn.

Ố nước có hại cho bề mặt xe hay không?

Mặc dù trông khá mất thẩm mỹ, nhưng ố nước trên xe ô tô là một lỗi rất phổ biến và hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng bởi chính bạn hay tại các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp miễn là bạn đừng để quá lâu hay bề mặt trên xe không còn trong điều kiện tốt. 

Cách phòng tránh và xử lý ố nước

Cách phòng tránh ố nước trên xe ô tô sẽ vô cùng đơn giản khi bạn hiểu nguyên lý hình thành của nó, bạn chỉ cần không để cho nước tự bốc hơi khỏi bề mặt để lại các thành phần ăn mòn trên xe bạn là được. Nghĩa là bạn nên lau khô xe sau mỗi lần rửa hay đặc biệt sau mỗi lần đi mưa về bạn nên dùng nước máy rửa trôi hết nước mưa để loại bỏ các thành phần ăn mòn mạnh trong nước mưa như axit (đặc biệt là mưa đầu mùa) sau đó lau khô toàn xe.

Tuy nhiên, chắc chắn không phải ai cũng có thể tự mình lau khô xe mỗi khi xe bị ướt, chính vì thế nên gần như chẳng ai có thể thoát khỏi ố nước được mọi người ạ. Ố nước mới hình thành được vài ngày hay vài tuần có thể dễ dàng xử lý bằng cách tẩy đất sét hay dùng dung dịch tẩy ố chuyên dụng (trừ các trường hợp giọt nước chứa hàm lượng chất ăn mòn mạnh). Ố nước đã tồn tại lâu vài tháng hay cả năm thì bắt buộc phải áp dụng phương pháp hiệu chỉnh sơn bằng máy và hóa chất chuyên dụng mới có thể xử lý được. Việc xử lý ố nước bằng đất sét, dung dịch hay hiệu chỉnh sơn thường được thực hiện bởi các trung tâm chăm sóc xe chuyên nghiệp.

(Ố nước làm mờ sơn xe được xử lý bằng phương pháp đánh bóng hiệu chỉnh sơn)

Cách tốt nhất nếu bạn không thể tự lau xe mỗi khi bị ướt là định kỳ 4 đến 5 ngày bạn đi rửa xe 1 lần trong mùa mưa, hay 1 tuần/ 1 lần rửa xe vào mùa khô nếu bạn sử dụng xe thường xuyên. Khi đó ố nước sẽ không có quá nhiều thời gian để tồn tại trên xe bạn và các trung tâm chăm sóc xe bạn có thể xử lý sớm một cách dễ dàng.

Trên đây chính là các kiến thức cơ bản, cô đọng nhất về một loại lỗi ăn mòn gây mất thẩm mỹ là ố nước trên xe ô tô. Hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ vấn đề đang gặp phải trên xe mình và biết cách xử lý chúng nhé!

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

ABOUT US: